Mâm cúng Ông Táo – Thần Tài – Thổ Địa

Heo quay cúng thôi nôi và mâm lễ chuẩn nhất

  Bạn đã biết heo quay cúng thôi nôi và chuẩn bị mâm lễ như thế nào là chuẩn, muốn biết chi tiết bạn hãy dành ra ít phút để tham khảo ngay cùng giao hiền thit quay để cập nhật thêm cách hướng dẫn chi tiết. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc bày trí cũng như quy trình thực hiện thành tâm nhất.

Lễ cúng thôi nôi mang đậm giá trị tâm linh và văn hóa trong đời sống của người Việt từ xưa cho đến ngày nay. Nghi thức cúng thôi nôi của cha mẹ không chỉ là biểu tượng cho sự may mắn và niềm vui khi con tròn một tuổi, mà còn dự đoán được về tương lai nghề nghiệp của đứa bé.

Đặc biệt, trong quá trình lễ cúng thôi nôi, cha mẹ thường sắp xếp những vật dụng liên quan đến sự nghiệp và đời sống sau này của con, như bút, sách, vở, tiền, máy tính, lược, kẹp tóc, gương, vàng bạc, son phấn,… nhằm tạo điều kiện cho bé lựa chọn một cách ngẫu nhiên.

Hành động này được coi như một loại bói toán, một cách để nhìn nhận và đón nhận tương lai của đứa trẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng điều này vẫn chưa có bằng chứng cụ thể và chính xác.

Do đó, có thể nói rằng, lễ cúng thôi nôi chủ yếu là một dịp để tri ân và cầu mong nhiều may mắn, sức khỏe cho đứa trẻ, hơn là một phương pháp chính xác để dự đoán tương lai.

Heo quay cúng bao nhiêu ký là chuẩn nhất?

Trong lễ cúng thôi nôi, hai vật phẩm quan trọng mà mọi người thường sử dụng nhất đó chính là heo quay, gà luộc hoặc bộ tam sên. Phần đông sẽ sử dụng heo quay, việc lựa chọn trọng lượng phù hợp là một yếu tố quan trọng để bày mâm được gọn gàng, cũng như đẹp mắt hơn.

 • Đối với mâm tiệc nhỏ với ít người, bạn nên chọn heo sữa quay 5kg đến 7kg là phù hợp nhất.

Lưu ý: Trong lễ cúng thôi nôi, bạn nên lựa chọn heo quay từ 5kg  trở lên để dễ dàng bày trí và mâm lễ gọn gàng hơn, để dành chỗ trống đặt những vật phẩm khác.

Mâm lễ cúng thôi nôi chuẩn nhất 

Sau khi đã chọn được heo sữa quay phù hợp, tiếp đến nếu bạn còn băn khoăn trong việc chuẩn bị đồ vật. Vậy thì, hãy làm theo những hướng dẫn phía bên dưới này nhé.

Chuẩn bị mâm cúng Ông Táo – Thần Tài – Thổ Địa 

 • heo sữa quay từ 5kg trở lên
 • Một mâm trái cây ngũ quả có màu sắc tươi.
 • 2 – 4 chén chè đậu xanh.
 • 2 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc giúp mâm lễ thêm phần đầy đủ.
 • Một bộ tam sên bao gồm: thịt, trứng, và tôm (nếu là của bạn tránh chọn những con có dấu hiệu sứt mẻ càng).
 • 5 ly nước, bình hoa tươi, và hương, đèn.
 • Giấy tiền vàng cho các vị thần.

 • Mâm cúng Ông Táo – Thần Tài – Thổ Địa
Mâm cúng Ông Táo – Thần Tài – Thổ Địa

Chuẩn bị mâm lễ cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông 

Đối với mâm lễ cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông bạn hãy chuẩn bị ngay mâm lễ sau đây, để trông đầy đặn và thành kính nhất.

 • Trầu têm được sắp xếp tinh tế và trang trí theo hình dáng cánh phượng.
 • heo sữa quay từ 5kg đến 10kg tùy Gia đình lựa chọn sao cho phù hợp.
 • Một đĩa trái cây ngũ quả tươi.
 • Một bình hoa tươi (hoa lưu lý, hoa cúc,…)
 • 12 đĩa xôi nhỏ và một đĩa xôi lớn.
 • 12 chén chè nhỏ (con gái chọn chè trôi nước, con trai chọn chè đậu trắng, kèm theo một tô chè lớn).
 • 12 chén cháo nhỏ và một tô cháo lớn.
 • Mười hai ly nước nhỏ hoặc rượu trắng.
 • 12 cây nến nhỏ và hương.
 • Bộ vàng mã cúng thôi nôi.

Chuẩn bị mâm lễ cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông
Chuẩn bị mâm lễ cúng 12 Bà Mụ và Đức Ông

Bài văn khấn cúng thôi nôi nhiều người dùng

Khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm lễ vật cúng thôi nôi cho con tiếp theo để tiến hành buổi lễ cha mẹ không được bỏ qua bài văn khấn cúng cầu bình an. Điều này, sẽ giúp điều ước dễ dàng trở thành hiện thực, cũng như có sự liên kết tốt hơn với bề trên.

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần),

Nam mô Đại Bi Quan Thế Mân Bồ Tát, Thánh Thần Thức Thị,

Con hiện hóa lòng kính trọng trước Đệ Nhất Thiên Tỷ Đại Tiên Chúa,

Con tôn thờ Đệ Nhị Thiên Đế Đại Tiên Chúa,

Con kính ngưỡng Đệ Tam Thiên Mụ Đại Tiên Chúa,

Hôm nay, chúng con đến trước Tam Thập Lục Cung Chư Vị Tiên Nương.

Ngày hôm nay, vào ngày … tháng … năm …, vợ chồng con đón nhận phước lành từ trời đất, đã ban cho chúng con thiên thần nhỏ, tên là …

Hiện gia đình chúng con sinh sống tại …

Nhân dịp kỷ niệm ngày tròn một năm của thiên thần bé, chúng con đặt lòng thành tâm, dâng hương hoa và cúng dường lên các ngài, trước đài của Chư Vị Thần Thánh, con xin nguyện cầu:

Bằng lòng từ bi của Chư Phật, Chư Thánh Hiền, Tiên Bà và tất cả Thần Linh thiêng liêng, Thổ Công Địa Mạch, Thổ Địa Chính Thần, Tiên Tổ Nội Ngoại, chúng con cầu xin cho thiên thần bé yêu được sinh ra trong bình an, mẹ tròn, con vuông.

Xin Chư Vị Tiên Bà, Chư Vị Thần Thánh đang hiện diện trong thế giới vô hình, hãy chứng minh lòng thành tâm của chúng con, giúp đỡ bé được ăn ngon, ngủ yên, phát triển khỏe mạnh, không gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, không bị rủi ro, và ách tắc.

Chúng con kính xin Chư Vị hãy phù hộ cho thiên thần bé trở nên xinh đẹp, thông minh, sáng tạo, và có một cuộc sống an lành, khỏe mạnh, hạnh phúc, vững bền qua mọi thách thức.

Chúng con tận lòng cúi đầu, xin Chư Vị chứng nhận lòng thành tâm của chúng con.

Nam mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần) + vái lạy 3 lần.

Ngày cúng thôi nôi tốt nhất 

Để buổi lễ thôi nôi diễn ra tốt đẹp, việc chọn ngày, giờ là một điều rất quan trọng bạn nên xem kỹ trước khi thực hiện. Để con của mình gặp nhiều may mắn trong tương lai.

Trong dân gian có một tục ngữ quen thuộc mà ông bà ta đã truyền đạt qua nhiều đời, đó là “Gái lùi 2 trai lùi 1“.

Đơn giản nhưng chứa đựng nhiều ý nghĩa, điều này nói đến việc chọn ngày để cúng thôi nôi cho bé gái và bé trai trước ngày sinh. Theo quan niệm này, việc cúng cho bé gái sẽ diễn ra sớm hơn 2 ngày so với thời điểm sinh, trong khi cúng cho bé trai nên lùi lại 1 ngày.

Lưu ý: Bạn nên chọn lịch âm theo văn hoá người Việt, vì hầu hết nếu chọn ngày các bậc tâm linh, thầy cúng đều theo nguyên tắc này.

Hy vọng, qua bài viết này phần nào cũng đã giúp bạn biết được heo quay cúng thôi nôi và mâm lễ chuẩn nhất nên thực hiện khi thực hiện nghi thức mừng tuổi mới cho con. Qua đó, sẽ giúp bạn có một buổi lễ trọn vẹn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.