Cách cúng trả lễ tại nhà đầy đủ và đúng cách nhất

Cách cúng trả lễ tại nhà đầy đủ và đúng cách nhất

Cách cúng trả lễ tại nhà đầy đủ và đúng cách nhất
Cách cúng trả lễ tại nhà đầy đủ và đúng cách nhất

Cách cúng trả lễ tại nhà như thế nào? Đây là một vấn đề cũng được nhiều người quan tâm. Cúng trả lễ là một hoạt động được diễn ra vào cuối năm, đây được coi là phong tục ý nghĩa và  tốt đẹp của người Việt từ xưa. Buổi lễ là dịp để gia chủ có thể tạ ơn các vị thần linh đã giúp đỡ và phù hộ cho gia đình mình đạt được mọi ý nguyện. Vậy qua bài viết dưới đây, Giao Hiền sẽ giới thiệu đến bạn cách cúng trả lễ tại nhà chuẩn chỉnh và tỏ lòng thành kính nhất. Cùng tham khảo nhé!

Khái niệm và ý nghĩa của việc cúng trả lễ là gì?

Đầu năm đi vay, cuối năm đi trả nợ.” Đây là câu nói theo quan niệm của ông bà ta từ xưa và cũng mang nhiều ý nghĩa tâm linh.  Theo quan niệm thì có vay phải có trả, để phát triển kinh doanh, buôn bán và sự nghiệp ngày càng thăng tiến vào đầu năm, gia chủ sẽ đi đến các đền, chùa linh thiêng để  “vay” tiền, “vay” tài lộc. Và đến dịp cuối năm, gia chủ phải  quay lại đền hay chùa đã từng “vay mượn” để trả lễ và tạ ơn sự phù hộ và giúp đỡ trong suốt năm qua.
Nhà nghiên cứu văn hóa – GS Ngô Đức Thịnh, đã từng nhận xét như sau: “Việc nhiều người tìm đến “vay vốn” tại những cơ sở tín ngưỡng ấy, là hiện tượng có thật trong xã hội. Một khi đã gắn với niềm tin về tâm linh, đó lại là câu chuyện cần được ứng xử rất tế nhị và có thể chấp nhận. Nếu những người trong cuộc cũng tự có sự chừng mực trong cách nghĩ, cách làm đúng đắn của mình.”

       Ý nghĩa của việc cúng trả lễ

Cúng trả lễ nên cúng gì?

Tùy vào đặc trưng của mỗi vùng miền khác nhau, sẽ có những cách cúng trả lễ và mâm cúng khác nhau. Dù mỗi vùng đều có mỗi cách cúng khác nhau nhưng điều quan trọng là sự thành kính và thành tâm của mỗi người cúng chú không yêu cầu mâm cúng phải có lễ vật này hay lễ vật kia. Dưới đây, là những lễ vật cơ bản trong mâm cúng trả lễ như sau:

  • Mâm lễ Chay: bao gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản…đây là những lễ vật dùng để dâng lên ban Phật, Bồ Tát (nếu có). Lễ chay cũng có thể dùng để lễ ban Thánh Mẫu
  • Mâm lễ Mặn: nếu gia chủ muốn cúng mặn thì có thể dâng mâm lễ bao gồm: heo quay, gà vịt quay luộc, chả giò, rau xào, hải sản đều được…
  • Mâm lễ đồ sống: tránh không nên dùng các đồ lễ sống như trứng, gạo, muối hoặc thịt để dâng lên
  • Mâm lễ sơn trang: bao gồm các đồ đặc sản chay của Việt Nam và tránh không nên dùng cua, ốc, lươn, ớt, chanh quả… Nếu có sử dụng gạo nếp cẩm để nấu xôi hay chè thì chúng cũng thuộc vào loại lễ này
  • Mâm lễ ban thờ cô, thờ cậu: thường bao gồm các lễ vật như oản, quả, hương hoa, gương, lược… tức là đây là những đồ vật mà người ta thường làm đồ chơi cho trẻ nhỏ. Đặc biệt, những lễ vật này rất cầu kỳ, nhỏ, đẹp và được gói trong những chiếc túi nhỏ xinh xắn, hấp dẫn
  • Mâm lễ thần Thành Hoàng, Thư điền: lễ vật phải là đồ chay thì mới có phúc và những lời cầu nguyện, mong muốn mới được linh nghiệm

Mâm cúng trả lễ tại nhà

Văn khấn cúng trả lễ

Bài cúng trả lễ Tam Tòa Thánh Mẫu
Con kính lạy các chư vị Tôn thần và Hoàng Thiên Hậu Thổ. Con kính lạy Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, bốn vị chầu bà, năm toà quan lớn, mười dinh các quan, mười hai Tiên cô và Thánh cậu, ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch xà đại tướng.
Con:…………Tuổi…………………Ở tại:……………
Hôm nay ngày……tháng.…..năm…….(Âm lịch)
Hương tử con đến nơi Điện………Chắp tay kính lễ khấu đầu vọng bái, lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha, kính dâng lễ vật. Cúi xin các vị Thần linh thương xót phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con sức khoẻ dồi dào, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, cầu bình an đắc bình an, vạn sự như ý, gặp nhiều may mắn.
Chúng con thành tâm, trước án kính lễ, cúi xin được các vị phù hộ độ trì. Phục duy cẩn cáo!
Bài cúng trả lễ Tam Bảo
Nam mô A Di Đà Phật! (x3 lần)
Chúng con kính lạy Mười phương chư Phật, chư vị Bồ Tát. Chư Hiền Thánh Tăng, Hộ pháp và Thiên Long Bát Bộ.
Hôm nay ngày…..tháng…..năm…..Tín chủ: ………………….. Ngụ tại:…………………
Thành tâm dâng lễ bạc cùng sớ trạng lên, xin dốc lòng kính lễ. Kính lạy các vị chư phật và Bồ Tát. Kính xin chư vị rủ lòng thương, phù hộ độ trì cho con, nguyện được …………………. (lời cầu nguyện). Nguyện xin chư vị, chấp kỳ lễ bạc, tâm thành, chứng giám cho con được khỏe mạnh. Điều lành mang đến, điều dữ xua tan, phát lộc phát tài, gia trung khỏe mạnh, trên dưới thuận hòa, an khang thịnh vượng.
Chúng con người phàm trần, lầm lỗi còn nhiều. Cúi mong Phật, Thánh thần ân xá cho con (và gia đình) được tai qua nạn khỏi, mọi sự tốt lành, mọi sự như ý.
Nam mô A Di Đà Phật ! (x3 lạy)

Văn khấn cúng trả lễ
Văn khấn cúng trả lễ

Cách cúng heo quay trả lễ

Việc cúng heo quay trả lễ có ý nghĩa gì?

Việc dâng lễ là heo quay trong buổi cúng trả lễ là điều nên làm và cũng được coi như nhiều lễ cúng khác. Heo là một loài vật từ trước đến nay đã quá thân thuộc với người dân Việt Nam. Cũng chính vì thế, thịt heo luôn là món được phổ biến và khó có thể thay thế. Nên việc chuẩn bị heo trước khi cúng trả lễ là điều dễ dàng. Và trong phong thủy, việc cúng heo còn mang nhiều sự may mắn đến cho gia chủ. Đặc biệt, cúng heo quay còn đại diện cho sự thịnh vượng, giàu có và khả năng sinh sản, thành công trong công việc. Hơn hết heo còn là biểu tượng cho sự ấm no và đầy đủ thức ăn, vật chất và sự an toàn trong nhà. Từ đó có thể nói việc cúng heo quay cũng mang những ý nghĩa tương tự như quan niệm trên.

Cách cúng heo quay trả lễ

Ngoại trừ heo quay miếng thì heo quay khi đặt trên mâm cúng thì phải đặt theo một nguyên tắc như sau là: “Lợn quay ra, gà quay vào”. Như vậy, bạn có thể hiểu là khi cúng đầu heo luôn phải hướng ra phía trước cửa nhà và tuyệt đối không nên làm ngược với quy tắc. Bởi vì heo được coi là một loài vật mang đến nhiều may mắn và chiêu tài lộc đến nhà nên gia chủ không cần quay ra ngoài cửa.
Đặc biệt, để tăng thêm tính thẩm mỹ thì gia chủ có thể sử dụng những bông hoa hay các hoa văn làm bằng giấy để trang trí. Và có một số nơi sẽ có phong tục khi cúng là sẽ cắm dao lên sống lưng heo.

Cách cúng heo quay trả lễ
Cách cúng heo quay trả lễ

Một số lưu ý khi cúng trả lễ

Cúng trả lễ cuối năm là một dịp lớn tại các cơ sở tâm linh nên để tránh những sai phạm và những rủi ro khi tham gia buổi lễ như trộm cắp và lừa gạt. Bạn nên lưu ý một số điều như sau:

  • Khi đến các đền, chùa bạn cần chú ý đến cách ăn mặc, cần ăn mặc sạch sẽ, lịch sự tránh ăn mặc phản cảm như quần áo hở hang và váy ngắn khi tham buổi lễ
  • Bạn cần tìm hiểu những lễ vật cần thiết và chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi đến cúng trả lễ tại các đền, chùa. Tránh việc quên hay thiếu lễ vật gây mất thời gian cũng như tiền bạc bởi người bán lễ vật ở đây sẽ bán lễ vật với giá cao
  • Điều quan trọng bạn nên nhớ là lòng thành tâm khi cúng trả lễ. Vì vậy, bạn không nên làm lễ vật quá cầu kì nên làm đơn giản và có gì cúng nấy
Một số lưu ý khi cúng trả lễ
Một số lưu ý khi cúng trả lễ

Bài viết trên đã giải đáp được thắc mắc của bạn về cách cúng trả lễ tại nhà đầy đủ và đúng cách nhất. Hy vọng những thông tin của chuyennha24h có giúp ích được cho bạn trong việc tạ ơn thần linh trong một năm qua.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Mâm cúng trả lễ gồm những gì?

Mâm cúng trả lễ gồm những mâm lễ Chay, lễ Mặn, lễ đồ sống, lễ sơn trang, lễ ban thờ cô, thờ cậu, lễ thần Thành Hoàng, Thư điền.

Cúng trả lễ chay bao gồm những gì?

Cúng trả lễ chay bao gồm hương hoa, trà, quả, phẩm oản…

Cúng heo quay trả lễ có ý nghĩa gì?

Cúng heo quay trả lễ mang ý nghĩa hịnh vượng, giàu có và khả năng sinh sản, thành công trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.